Home ข้อมูลความรู้ บทความ ไอเดียทำโทษผู้ผิดกฎจราจร ยืนถือป้ายปลุกจิตสำนึกขับขี่ปลอดภัย

มองเผินๆ ดูน่าตกใจ ที่มี “คน” หรือ “ใครไม่รู้” มายืนชูป้ายกลางถนน

แต่รู้ไหมว่า นี่คือ 1 ในกลยุทธ์แก้ปัญหาบนท้องถนน ที่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ

ในประเทศจีน มีสถิติที่น่าตกใจว่า ทุกๆ 3 นาที จะมีคนเจ็บ 1 คน (บางกรณีเสียชีวิต) จากอุบัติเหตุบนท้องถนน ด้วยเหตุนี้จึงมีองค์กรที่ไม่นิ่งดูดาย และไม่อยากให้ตัวเลขคนเจ็บต้องมากขึ้นเรื่อยๆ คิดแคมเปญรณรงค์บขึ้น โดยการเริ่มต้นของ Buick of Shanghai General Motors และ Lowe China ซึ่งเสนอแนวคิดที่อาจดูแปลกแต่ก็น่าสนใจ นั่นคือ

“ควรมีป้ายจราจรที่เป็นมนุษย์จริงๆ อยู่บนถนน”!!

เดิมที แนวคิดนี้ไม่มีใครตกลงเอาด้วยง่ายๆ แต่กลุ่มองค์กรให้เหตุผลว่า การทำงานกับจิตสำนึกของคน ไม่ใช่เรื่่องง่ายๆ เลย ที่จะเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากวิธีที่จะให้คนขับรถ ที่ชอบฝ่าฝืนกฎจราจร มายืนถือป้ายด้วยตัวเอง ในเขตเมืองเซี่ยงไฮ้

กลยุทธ์นี้ คือ การใช้วิธีสร้างบทลงโทษแก่ผู้ประมาทในการใช้ถนน ด้วยการทำประโยชน์เป็นป้ายจราจร ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ว่า ทำไมถึงต้องระวังในการขับรถ

สำหรับป้ายที่ให้ถือบนถนนนั้น ไม่เพียงแต่เป็นป้ายจราจร ยังประกอบไปด้วยป้ายรณรงค์ มีข้อความให้ระวัง ภาพของเหยื่อจากอุบัติเหตุ หรือ ภาพจากงานศพอีกด้วย

ที่มา http://www.creativemove.com

Print Friendly, PDF & Email
slot gacorslot rtp gacorkaisar89parisklubaqua365mochibet88https://aksara.kemdikbud.go.id/slot deposit qrispvc foam boardjanda muda hasilkan uang ke danauang kaget qris jimmy dapat 27 juta173 juta dari putaran turbokuncen makam keramat dapat 311jtpenjual cilok dapat jackpot danapola rahasia mekanik ahassstrik balok kuning onad jackpot 235jt gopaytrik khusus projo susun berlian olympusceo yang menyamar jadi tukang bangunansales yamaha dapat duit tiban 194jt garis pembayaran mahjong wins gacor kejar maxwin dalam 15 menit